Mazda của nước nào sản xuất ?

Xe Mazda được sản xuất bởi Tập đoàn Mazda Motor có trụ sở tại quận Aki, tỉnh Hiroshima, Nhật Bản. Ban đầu được biết đến với công nghệ động cơ quay cải tiến.

Mazda đã trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu trên thế giới, sản xuất những chiếc xe vừa thể thao vừa hiệu quả, một kỳ công từng được cho là không thể đối với một chiếc xe ô tô

Mazda 4 bánh đầu tiên

Không giống như nhiều công ty xe hơi nước ngoài khác, Mazda đã giữ phần lớn sản xuất xe hơi của họ tại Nhật Bản. Vậy các linh kiện của xe Mazda của nước nào ? Mazda sản xuất hầu hết các trang thiết bị xe hơi của họ tại ngay một trong ba nhà máy của họ tại Nhật Bản, hai ở Hiroshima và một ở Yamaguchi. 

Như đã nói, Mazda có một nhà máy sản xuất dòng xe Mazda3 ở Salamanca, Mexico cho thị trường Bắc Mỹ và hiện đang xây dựng một nhà máy khác ở Huntsville, Alabama. Nhà máy Mazda tại Mỹ sẽ hoạt động vào năm 2021!

Lịch sử hình thành và phát triển của Mazda

Mazda hiện đang là dòng xe ô tô được rất nhiều người yêu thích và tin dùng. Nhưng ít ai biết được để có được như ngày hôm nay Mazda đã phải trải qua quá trình hình thành và phát triển cũng khá gian truân.

Ai là người sáng lập ra Mazda ?

Khi tập đoàn Mazda Motor được thành lập tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào năm 1920 bởi người đứng đầu là Jujiro Matsuda..


Người sáng lập Mazda Jujiro Matsuda

Đặc sản của công ty là Autorickshaws. Những chiếc xe máy ba bánh này là ngôi sao của các sự kiện do Mazda tài trợ trong những năm 1930, sau đó khiến cho sự nổi tiếng của công ty tăng vọt. 

Nói tóm lại, Mazda đã trở thành một cái tên quen thuộc và đến những năm 1940, Mazda bắt đầu thiết kế những chiếc xe nhỏ gọn, xe tải và nhiều loại xe ba bánh. Năm 1960, công ty đã giới thiệu Mazda R360, một chiếc xe nhỏ hai cửa.

Lịch sử hình thành của Mazda

Trong những năm qua, Mazda đã đạt được nhiều mốc quan trọng khác nhau, bao gồm:

Chiếc Mazda Go
  • Việc sản xuất một chiếc xe tải ba bánh có tên Mazda-Go vào năm 1931.
  • Việc tạo ra động cơ quay của Mazda vào năm 1967, kết quả là sự ra đời của Cosmo Sport, chiếc xe thể thao sản xuất khối lượng đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ quay.
  • Sự ra mắt của Mazda MX-5 Miata mang tính biểu tượng vào năm 1989 khi các nhà sản xuất ô tô khác không bận tâm đến những chiếc xe thể thao hạng nhẹ và hiện có hơn 1 triệu mẫu Miata đang trên đường. Mazda MX-5 Miata cũng được đặt tên là Xe thế giới của năm 2016 và Thiết kế xe thế giới của năm.
  • Sự ra mắt của CÔNG NGHỆ SKYACTIV® vào năm 2010, thông qua nỗ lực đổi mới kết hợp hiệu quả với hiệu suất thông qua việc xây dựng cơ thể, truyền động, công nghệ động cơ, v.v.

Một số thông tin khác về Mazda

Một số sự thật thú vị về thương hiệu Mazda bao gồm:

Logo của hãng xe Mazda
  • Tên công ty xuất phát từ Ahura Mazda, một vị thần Iran và cũng bắt nguồn từ tên của người sáng lập công ty, Jujiro Matsuda.
  • Quỹ Mazda được thành lập vào năm 1984 như một phương tiện để trả lại cho cộng đồng.
  • Logo Mazda đã được thiết kế lại năm lần và logo Mazda hiện tại được bắt đầu vào năm 1997.
  • Mazda sẽ kỷ niệm 100 năm vào năm 2020.

Điều gì làm lên sự khác biệt của Mazda

Trong khi động cơ quay của Mazda cùng với công nghệ SKYACTIV® tuyệt vời đã góp phần thức đẩy các phương tiện như Mazda3 và Mazda6.

Không ngừng lại ở đó công ty tiếp tục đổi mới, tạo ra các thiết kế và công nghệ mới khiến các nhà sản xuất như Honda và Toyota phải vật lộn để theo kịp. 

Mazda 3 Sport 2020

Mazda sản xuất một số động cơ xe khách mạnh mẽ nhất, tiết kiệm nhiên liệu nhất trên thế giới. Thậm chí động cơ của Mazda còn có trong nhưng chiếc ô tô của đối thủ cạnh tranh như Toyota

Mazda vẫn cam kết chế tạo những chiếc xe giá cả phải chăng vẫn nằm trong tầm tay của một gia đình lao động bình thường

Mazda cũng dành riêng để khám phá làm thế nào tiến bộ công nghệ có thể giúp cải thiện không chỉ trải nghiệm lái xe mà còn mang đến một chuyến đi an toàn hơn, thoải mái hơn. Chẳng hạn, các hệ thống như màn hình 360 độ tùy chọn có sẵn trên các khung chọn lọc, giúp việc lùi xe và đỗ xe dễ dàng hơn nhiều, cung cấp một cái nhìn tổng hợp về khu vực xung quanh chiếc xe.

Mazda Việt Nam

Tại Việt Nam,  vào khoảng những năm 1994 đã có sự hiện diện của Mazda. Và người ta không khỏi thắc mắc rằng Mazda của nước nào ? Và Việt Nam chính thức biến đến Mazda là dòng xe của Nhật.

Chúng được nhập khẩu và lắp ráp tại VMC ( Liên doanh ô tô Hòa BÌnh). Mặc dù đây là thời kỳ mới nhưng những chiếc Mazda 323, 626 và 929 đã trở thành những dòng xe được người Việt Nam yêu thích và tin dùng.

Nhà máy Mazda Việt Nam

Đến năm 2005, Mazda rút khỏi liên doanh và việc lắp ráp tại VCM chấm dứt

Cho đến cuối năm 2010, thì Mazda đã trời lại Việt Nam và đã quyết định bộ nhiệm công ty Vina Mazda( trực thuộc hệ thống THACO) là nhà phân phối, lắp ráp và sản xuất độc quyền dòng xe du lịch Mazda tại thị trường Việt Nam.

Sự kiện này đã đánh dấu bước trở lại thị trường Việt Nam của Mazda. Với mục tiêu là đưa Mazda một thương hiệu ô tô tại Nhật Bản đến gần hơn với người tiêu dùng tại Việt Nam. Vina Mazda đã xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô tại Chu Lai đây là khu kinh tế mở.

Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng thì Vina Mazda được công ty Mazda Motor ( Nhật Bản ) chuyên giao công nghệ bằng việc đào tạo các kỹ thuật viên, trang thiết bị máy móc,… và kết nối trong việc nhập linh kiện. Mọi thứ đều được tuân theo một quy trình chuẩn à chặt chẽ.

Cảm nhận chất lượng hãng xe Mazda tại Việt Nam

Với dây chuyền sản xuất và lắp hiện đại, đội ngũ nhân công tay nghề cao thì Mazda Việt Nam đực đánh giá cao hơn ở Thái Lan.

Mazda đã trở thành thương hiệu hàng đầu được người sử dụng tin tưởng lựa chọn. Có thể nói thành công của Mazda Việt Nam ngày hôm nay là kết quả của sự hợp tác chiến lược thành công của THACO và Mazda từ việc phát triển thương hiệu, phát triển sản phẩm, thúc đẩy bán hàng,….

Ra mắt xe CX-5 do Việt Nam lắp ráp

Với doanh số tăng điều qua các năm. Mazda đã thành công trong việc định vị dòng sản phẩm của mình. Thông qua những phản hổi của khác khàng  về chất lượng dịch vụ, chất lượng sử dụng và hậu mãi thì Mazda phần lớn đã chinh phục được niềm tin của khách hàng,

Sản lượng sản xuất xe Mazda tăng vọt qua các năm. Các dòng xe chủ yếu được sản xuất là Mazda 2, Mazda5, Mazda3, Mazda6, CX-5, Mazda8, CX-7, MX-5, CX-9, BT-50 và RX-8 . Cùng với đó là hệ thống phân phối rộng khắp bằng hệ thống các cửa hàng, đại lý trên toàn quốc. Việc này phần nào đã thể hiện được sự phát triển thành công của Mazda Việt Nam.